วันอังคารที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ส่วนประกอบในไวน์แดงและดาร์กช็อกโกแลต อาจทำให้ความจำดีขึ้น

นักวิทยาศาสตร์เผยผลการวิจัยล่าสุดที่พบว่า ส่วนประกอบที่มีอยู่ในไวน์แดงและดาร์กช็อกโกแลตที่เชื่อว่ามีสารต่อต้านความชราแล้ว อาจจะยังมีผลทำให้ความทรงจำดีขึ้นอีกด้วย


                                       

                 

ผลการวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารนูโรไซน์ซ เกี่ยวกับการศึกษาผู้สูงอายุที่มีน้ำหนักเกิน ที่กินสารสกัดจากองุ่นแดง เรสเวอราทรอล ติดต่อกันเป็นเวลา 6 เดือน พบว่า ผู้สูงอายุเหล่านี้มีความทรงจำระยะสั้นที่ดีขึ้นกว่าผู้สูงอายุที่ไม่ได้กินสารสกัดดังกล่าว และผู้ที่กินสารเรสเวอราทรอลเข้าไปยังทำให้สมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำมีการเชื่อมโยงถึงกันมากขึ้น และทำให้ความสามารถที่จะย่อยสลายน้ำตาลในร่างกายดีขึ้นควบคู่กันไปด้วย

เวโรนิกา วิตต์ นักประสาทวิทยา จากมหาวิทยาลัยชาริที เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ผู้ทำการวิจัยดังกล่าว เปิดเผยว่า การวิจัยนี้เป็นเพียงโครงการนำร่องเล็กๆ ที่ถือว่าเป็นครั้งแรกที่แสดงให้เห็นถึงความเกี่ยวโยงกันระหว่างสารในไวน์แดงกับผลที่เกิดกับผู้สูงอายุที่มีน้ำหนักมาก ซึ่งตามหลักวิชาการแพทย์แล้ว ผลการวิจัยที่พบครั้งนี้บ่งชี้ว่า หากร่างกายของผู้สูงอายุรับสารเรสเวอราทรอลเข้าไปในระดับสูง จะไปช่วยกระตุ้นการปกป้องระบบการรับรู้ของคนๆนั้นได้ ซึ่งเป็นข้อสันนิษฐานที่จะต้องนำไปประเมินผลการในทดลองทางการแพทย์ระดับใหญ่ต่อไป


                  



                                            


                                            

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น