ปัจจุบันมีการเลี้ยงหมูเป็นอุตสาหกรรม กล่าวคือเลี้ยงเป็นจำนวนมาก มีกำหนดเวลาการเลี้ยงที่แน่นอน มีการกำหนดสูตรอาหารให้หมูโตได้ขนาดในเวลาที่กำหนด มีการใช้เทคโนโลยีต่างๆเข้ามาช่วยอย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้เนื้อหมูในปริมาณที่ต้องการ คุณภาพตามที่กำหนด และต้นทุนการเลี้ยงต่ำที่สุด
ในขณะเดียวกันก็มีฟาร์มหมูที่ไม่ได้ได้มาตรฐานหรือแอบใช้สารเคมีต้องห้ามเพื่อเร่งการเจริญเติบโตและเร่งเนื้อแดงให้มีมากกว่าปกติ ซึ่งการกระทำเหล่านี้ล้วนแต่สร้างผลเสียต่อผู้บริโภคทั้งสิ้น
หมูเนื้อแดงคุณภาพดี |
วิธีเลือกซื้อหมูเนื้อแดง
1. หมูเนื้อแดงที่ดีต้องมีสีชมพูสดถึงแดง แต่จะไม่แดงมาก และต้องไม่เป็นสีอื่นด้วย
2. ลักษณะเนื้อต้องละเอียด ไม่หยาบ
3. ไม่มีปุ่มขาวๆแทรกในเนื้อหมู เพราะจะเป็นเนื้อหมูที่มีพยาธิ
4. กลิ่นต้องเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่แรงเกินไป
5. ไม่มีแมลงต่างๆตอม
6. เมื่อใช้นิ้วกดที่เนื้อแดง ต้องคืนตัวได้ดีไม่เกิดรอยบุ๋มตรงที่เรากด
7. สถานที่วางขายหมูเนื้อแดงนั้นต้องสะอาด พ่อค้าแม่ค้าแต่งตัวสะอาดและรัดกุม
8. ถ้าต้องการเนื้อหมูในตลาดสด ต้องไปซื้อแต่เช้า จะได้ของที่สดใหม่
9. ซื้อหมูเนื้อแดงที่ขายในราคาตลาด เนื้อหมูที่ราคาถูกเกินไป อาจเป็นเนื้อหมูเก่าหรือไม่ได้มาตรฐาน
10. ซื้อจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน ไว้ใจได้ หรือซื้อจากห้างสรรพสินค้า
วิธีเลือกซื้อหมูเนื้อแดง 10 ประการข้างต้น เป็นสิ่งที่พ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายต้องท่องให้ขึ้นใจก่อนซื้อเนื้อหมูมาประกอบอาหารทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นท่านอาจได้หมูเนื้อแดงที่ไม่สด ไม่สะอาด เป็นของเก่า ปนเปื้อนเชื้อโรค หรือถูกเลี้ยงด้วยสารเร่งเนื้อแดง เป็นต้น และที่สำคัญที่สุดการปรุงเนื้อหมูต้องปรุงสุกเท่านั้น ห้ามกินหมูเนื้อแดงดิบหรือสุกๆดิบๆเป็นอันขาด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น