Typical Hungarian Dishes
อาหารทั่วไปของฮังกาเรียน
สิ่งต่อไปแล้วนี้จะช่วยให้คุณมีเคล็ดลับเกี่ยวกับอาหารทั่วไประหว่างการเข้าพักของคุณในบูดาเปสต์
บางส่วนผสมพื้นฐานและเทคนิคการทำอาหารทำอาหารฮังกาเรียนแสนอร่อยคือมันจะเผ็ด พริกปาปริก้าฮังกาเรียนให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และสีที่ร้อนแรงเป็นเรื่องปกติของอาหารฮังกาเรียน อย่างไรก็ตามอาหารที่ทำด้วยพริกขี้หนูนั้นก็ไม่ได้เผ็ดร้อนมากนัก
มักจะพริกหยวกหวานใช้ในการทำสตูว์, สตูว์เนื้อวัว,พริกขี้หนู และพริกปาปริก้าที่เผ็ดร้อนจะถูกแยกให้ต่างหากเป็นรายบุคคล
การเคี่ยวหัวหอมในน้ำมันหมูร้อนๆและค่อยเพิ่มพริกปราปริก้าเป็นขั้นตอนพื้นฐานแรกของการทำสตูว์ฮังกาเรียนแท้พริกปราปริก้าหรือสตูว์เนื้อวัว ครีมเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญในสูตรฮังกาเรียน มันถูกเพิ่มลงในซุป, พาสต้า, การตุ๋น และขนมหวาน. บางส่วนผสมอื่น ๆ ทั่วไปมีหัวหอม, กระเทียม, เมล็ดยี่หร่า ,พริกไทยดำและความหลากหลายของสมุนไพรรวมทั้งใบพาสลีย์,ใบเบย์(เรียกอีกชื่อว่า "ใบกระวาน") Tarragon, ผักชีฝรั่ง, โหระพา, savory. แม้ว่าที่จริงแล้วนั้นต้องใช้น้ำมันหมูในการทำอาหาร ในทุกวันนี้ร้านอาหารและแม่บ้านก็ได้มีการใช้น้ำมันพืชแทนไขมันหมู
ซุปไก่ (Újházy tyúkhúsleves)
เป็นซุปฮังกาเรียนแสนอร่อยอีกอันที่คุณจะพบได้ในเมนูตามร้านอาหาร
ซุปไก่ (Újházy tyúkhúsleves)
ฮังกาเรียนเป็นประเทศที่กินซุป อาหารหลักสามมื้อของพวกเขาจะเริ่มต้นด้วยซุป มันอาจจะเป็นน้ำซุปเนื้อแสนอร่อยเช่นสตูว์เนื้อวัวมีชื่อเสียงระดับโลกหรือซุปผลไม้หวาน
เกือบทุกส่วนของฮังกาเรียนมีวิธีการทำของตนเองในการทำสตูว์เนื้อวัว และถั่วเขียวจะถูกเพิ่มใส่ลงไปในสตูว์เนื้อวัว ทำด้วยมันฝรั่งแครอทและหัวผักกาด
ซุปถั่ว(Babfőzelék)ยังได้รับความนิยมมากในบรรดาซุปของฮังกาเรียน ในร้านอาหารที่คุณอาจจะพบซุปถั่วบนเมนูและน้ำซุปของชาวประมงเป็นสิ่งที่คุณต้องลองเมื่อคุณอยู่ในฮังการี
ซุปชาวประมงนั่นก็คือซุปปลานั่นเอง ปลาที่พวกเขาใช้นั้นไม่ใช่ว่าเป็นปลาอะไรก็ได้แต่พวกเขามักใช้ปลาคาร์ปและพริกปราปริก้าเป็นส่วนประกอบหลักสำคัญที่จะขาดไม่ได้ และในฮังการีตอนใต้นั้นมักมีเส้นพาสต้ามาด้วยแต่ในทางตอนเหนือจะไม่มีเส้นพาสต้าในซุปปลา ซึ่งชาวฮังกาเรียนมักกินซุปปลาหรือปลาทอดกันในวันคริสมาสต์อีกด้วย
ซุปถั่ว(Babfőzelék)
ซุปปลา
Hungarian Main Dishes
อาหารหลักของชาวฮังกาเรียน
หากคุณเป็นมังสวิรัติ ลองFőzeléks ซึ่งเป็นผักที่ถูกเคี่ยวในน้ำ
หรือลอง Tökfőzelék (ทำด้วยไขกระดูกด้วยผักชีฝรั่งและครีม)
Főzeléks
หรือลอง Tökfőzelék (ทำด้วยไขกระดูกด้วยผักชีฝรั่งและครีม)
Tökfőzelék
หรือ Finomfőzelék (ผักต่างๆผสมกันกับซอสครีมสีขาว)
Finomfőzelék
ในร้านอาหารพวกเขาจะเสิร์ฟพร้อมกับสตูว์หมูสับหรือไข่ทอดขึ้นอยู่กับชนิดของFőzelékที่ เนื้อสัตว์รมควันหรือไส้กรอกเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการปรุงอาหารของFőzeléks เช่นซุปถั่ว(Babfőzelék) หากคุณเป็นมังสวิรัติที่เคร่งครัดมากๆควรถามพนักงานก่อนที่จะสั่งซื้อFőzelék ว่าได้ใช้เนื้อสัตว์หรือไม่ที่นำมาใช้ในทำ
Hungarian pastries, cakes, snacks
ฮังกาเรียนขนมอบ เค้ก ขนม
หากคุณชอบทานของหวานคุณต้องไม่พลาดอยากลิ้มลองเค้กฮังกาเรียนแสนชุ่มฉ่ำ ขนมอบแสนอร่อย กาแฟคาเฟ่ เป็นสถานที่ที่ดีที่สุดที่จะลองรสหวานเหล่านี้
คุณต้องลองของหวานเหล่านี้
Dobos torta
เค้กฟองน้ำครีมเป็นชั้นๆครีมช็อกโกแลตเคลือบด้วยคาราเมลกรุบกรอบ
Eszterházy torta
ชั้นเค้กด้วยวอลนัทครีม
Krémes
อัดแน่นไปด้วยวานิลลาครีมระหว่างชั้น
Rigó Jancsi
ฟองน้ำช็อกโกแลตที่เต้มไปด้วยด้วยช็อคโกแลตมูสเบา และเคลือบ ด้วยช็อคโกแลต
Strudels (Rétes)
เป็นขนมสอดไส้ต่างๆเช่น คอทเทจชีส, แอปเปิ้ล, งาดำและเชอร์รี่ ฯลฯ ขนมนี้เป็นรายการโปรดที่ทานได้ทุกเวลาในฮังการี
Kürtőskalács
เป็นแบบกลวงขนมรูปทรงกระบอกเคลือบด้วยน้ำตาลอบเชยหรือวอลนัทมักจะมีขายในงานเทศกาลและกิจกรรมกลางแจ้ง
Gesztenyepüré
Somlói galuska
ทั้ง Gesztenyepüré และ Somlói galuska เป็นขนมเนื้อแป้งฟองฟูราดด้วยซอสช็อคโกแลต, เหล้ารัมและวิปปิ้งครีม เป็นขนมหวานฉ่ำที่มีทานโดยทั่วไปฮังกาเรียน
túrós táska
สำหรับของว่างในตอนเช้าอันแสนเร่งรีบ เป็นขนมที่เต็มไปด้วยคอนเทจชีส
Kakaós csiga
หรืออาจเรียกว่า cocoa snail(โกโก้หอยทาก) ขนมที่ถูกนำมาม้วนและเต็มไปด้วยช็อกโกแลต
Lángos
เป็นแป้งแผ่นกลมๆและนำไปทอด เป็นทั้งของว่างและอาหารคาว คุณสามารถซื้อได้จากแผงขายอาหารในตลาดผัก
Pogácsa
ชนิดของบิสกิตที่มีรสเค็มรสต่างๆเช่น รสกากหมู, รสชีส, รสกะหล่ำปลี) เป็นตัวเลือกสำหรับการกินที่เร่งรีบ
หากใครสนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากวีดีโอด้านล่างนี้
ตะลุยตลาดอาหารโลก ตอน บูดาเปสต์
Cr.เนื้อหาจาก http://www.budapestbylocals.com/
*นำเนื้อหาออกไปเผยแพร่ให้เครดิตด้วยน้า*
*นำเนื้อหาออกไปเผยแพร่ให้เครดิตด้วยน้า*
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น